Lúc bắt đầu giới thiệu sách cho con, mình chỉ có một khái niệm mơ hồ là đọc sách rất tốt. Dần dần, mình có mong muốn rõ ràng hơn, mong sao con lớn lên sẽ biết tìm tri thức và biến sách trở thành một người bạn đồng hành trong cuộc sống.

Sách dành cho thiếu nhi bây giờ được làm rất đẹp, nội dung rất hay. Với lứa tuổi 3-6, mình chọn ra 12 bộ sách dưới đây. Mong là các mẹ sẽ có một danh sách tham khảo hữu ích và bổ sung cho mình nhé!

Sách hay cho bé từ 3-4 tuổi

Mình có nghe nói rằng, thời gian tập trung của bé bằng số tuổi sinh lý cộng thêm 1. Nghĩa là ở độ tuổi 3-4, bé có thể tập trung trong khoảng 5 phút. Và nếu bé đã được làm quen với sách trước đó, trở nên yêu thích và coi sách như một trò chơi thì việc tập trung trong khoảng 15 phút là hoàn toàn có thể. Những cuốn sách mình giới thiệu dưới đây đều có hình ảnh đẹp, lượng chữ vừa phải. Khi đọc, bố mẹ hãy tương tác cùng con và cho con có thời gian quan sát tranh. Ngay cả khi bé chỉ tập trung được 5 phút, bố mẹ vẫn có thể giới thiệu những cuốn sách này cho con. Không cần đọc hết ngay lập tức, chỉ cần bé vui và bắt đầu thích thú.

 1. Cá voi đêm bão: Vì bộ sách quá xuất sắc, chan chứa yêu thương nên mình đã dành hẳn một bài viết riêng. Bố mẹ tham khảo nhé!
 2. Cổ Oai ơi!: Đây là bộ sách kỹ năng về y khoa được viết bởi bác sĩ nhi Huyên Thảo. Bộ sách rất hữu ích không chỉ cho bé mà còn cả người lớn về cách sơ cứu những trường hợp như bong gân, bỏng; về lợi ích của việc uống nước, ăn rau…
 3. Cuộc phiêu lưu của quả lê khổng lồ: Nội dung kể về chuyến phiêu lưu tới hòn đảo bí ẩn một cách đầy tình cờ của cư dân đảo Ánh Nắng. Sách rất thú vị, hấp dẫn và hài hước. Bìa cứng dày dặn, sách khổ to và minh hoạ đẹp lắm.
 4. Mamma Moo và chú quạ rắc rối: Bộ 3 cuốn sách hài hước, giản dị về tình bạn giữa cô bò Mamma Moo và chú quạ. Bố mẹ có thể giới thiệu cho con để con hiểu rằng, cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nhiều khi có một người bạn thân.
 5. Lênh đênh theo dòng xanh và Về nhà thôi, Hải Ly!: Hai cuốn sách đẹp không tả xiết. Không cần nhiều câu từ cho nội dung, chỉ cần xem tranh, bố mẹ và bé đã tự viết nên được câu chuyện cho riêng mình.
 6. Những cuộc phiêu lưu của cô gà mái Louis: Đây cũng là một cuốn sách phiêu lưu hay và hài hước. Sau tất cả, dù mơ ước phiêu lưu lớn đến chừng nào, cuối cùng nhà vẫn là nơi ấm êm và bình yên nhất mà ai cũng muốn quay trở về. (Giới thiệu xong kiểm tra lại thì sách hết mất rồi, chờ tái bản).

Sách hay cho bé 4-6 tuổi

Độ tuổi này, bé đã bắt đầu đọc được những cuốn sách nhiều chữ hơn. Đặc biệt, giai đoạn bé bắt đầu vào lớp 1 là giai đoạn bé có thể chuyển từ sách tranh sang sách chữ. Một số bộ sách dưới đây là gợi ý cho bố mẹ:

 1. Tippi hoang dã: Cuốn sách ảnh về cuộc sống hoang dã của cô bé Tippi được chính bố mẹ ghi lại sẽ truyền cảm hứng cho các bé khám phá cuộc sống, mở rộng tâm trí về một vùng đất xa xôi mà ngay cả bố mẹ cũng chưa từng đặt chân đến.
 2. Miền Dâu Dại: Bộ sách này quá nổi tiếng rồi, ở Việt Nam cũng đã có bản dịch đủ bộ. Sách rất vintage, mang đậm màu sắc nước Anh, ngôn ngữ cũng hơi hướng cổ điển. Có khi cần đọc rất nhiều lần mới đủ ngấm để yêu và trở thành người hâm mộ bộ sách.
 3. Chuyện xóm gà: Đây là một bộ sách mà bé nào cũng thích mê vì mức độ hài hước, sự lanh lợi, nhanh nhẹn của cô cậu xóm gà. Bộ sách gồm 18 cuốn, chia thành 3 phần. Phần 1 và phần 2 có vẻ hấp dẫn hơn phần 3 nhưng dù sao đây vẫn là một bộ sách xuất sắc.
 4. Ở nơi xa tít mù khơi: Nghe tên thôi đã gợi lên bao nhiêu cảm xúc tò mò, gợi biết bao rung cảm. Và đọc rồi thì từng trang, từng câu chuyện lại khiến tâm hồn bay bổng hơn nữa.
 5. Chuyện rừng: Những câu chuyện thần tiên, cổ tích trong chuyện rừng sẽ là điều khiến các bé yêu thích. Minh hoạ cũng thần tiên, cổ tích y như vậy.
 6. Thỏ Felix: Bộ Thỏ Felix từng được chọn là bộ sách hay nhất của năm, kể về một bạn thỏ thích phiêu lưu và đi tới đâu cũng không quên gửi thư về người bạn của mình ở nhà. Đặc biệt, sách được làm thủ công, rất cẩn thận, cầu kì. Mỗi trang sách được gắn một chiếc phong bì thực sự, trong đó là một lá thư thực sự, một tấm bưu thiếp thực sự.