Hồi đi học, khi nghe các bạn đồng trang lứa nói về chuyện tấm lưng nhiều mụn, bắp chân to, mình bắt đầu để ý tới những điều (mà bạn bè nghĩ là khiếm khuyết) ấy trên cơ thể mình và giấu nhẹm chúng đi.

Khi nghe những lời “phàn nàn” của người lớn về việc mình khó chọn mua giày dép vì có một bàn chân ngoại cỡ, mình đã chán nản biết bao và vô cùng ngại ngần mỗi lần phải đi chọn giày dép.

Khi người ta chê mình về lối sống, mình đã suy nghĩ rất rất nhiều và nghĩ rằng mình chính là những lời chê bai ấy, mình tệ y như thế. Hay nói như Đại Đức Hae Min, mình “biến tâm trạng bất ổn của người khác thành vấn đề của mình”.

Mình đã từng lớn lên trong muôn vàn sự tự ti ẩn trong những phán xét của mọi người xung quanh. Và ngay cả bây giờ, có những điều vẫn làm mình bận tâm.

Nếu bạn cũng giống mình, ôm bao nhiêu suy nghĩ trong lòng, đắm chìm trong nó, coi chúng là bản thân mình thì bạn nên đọc “Yêu những điều không hoàn hảo” hơn bao giờ hết. Bạn sẽ tìm thấy một người đứng về phía bạn. Ít nhất, bạn không phải một mình chống chọi với những đòi hỏi hoàn hảo (có phần vô lý) của thế giới xung quanh. Bạn nhận ra những giá trị bên trong mình, biết cách ôm ấp những cảm xúc vui buồn, giận dỗi, biết chấp nhận chúng để yêu thương chính mình. Vì những điều không hoàn hảo của bạn, vì những nỗi đau bạn nhận được chính là “liều thuốc trưởng thành” dành cho bạn.

“Yêu những điều không hoàn hảo” của Đại Đức Hae Min giúp mình phân định rạch ròi hơn giữa cái mong muốn của bản thân và những mong muốn của người khác. Nghĩa là, đôi khi những người xung quanh chê trách, đòi hỏi mình không phải vì mình chưa tốt mà chính vì những sự không hài lòng của họ với hoàn cảnh hiện tại. Việc mình cần làm là quan sát, chấp nhận để luôn vững vàng.

Thật ra, “Yêu những điều không hoàn hảo” rất dễ đọc vì bên cạnh những câu chuyện ngắn, là những câu nói đúc kết kinh nghiệm, bài học, những câu nói chạm vào một phần nào đó bên trong khiến bạn thức tỉnh.

Có một ý trong sách mà mình muốn viết lại đây. “Giác ngộ không phải là hoàn thiện, giác ngộ là điểm bắt đầu.” Điều này giống như khi đọc “Yêu những điều không hoàn hảo”, đọc xong không có nghĩa bạn có thể yêu hết mọi điều không hoàn hảo trên thế gian này, mà đọc là để bắt đầu học cách yêu những điều không hoàn hảo, trước tiên từ chính con người mình.

“Dù sao đi nữa tôi cũng đứng về phía bạn” là lời nhắn nhủ mà Đại Đức Hae Min muốn dành tặng chúng ta, cũng là câu nói mà bất kỳ ai mang tổn thương trong lòng cũng đều muốn được nghe.