Paris vẫn là nơi dừng chân cần-phải-đến trong danh sách các thành phố mình ao ước. Paris hay Pháp dường như là lựa chọn đầu tiên của những kẻ mộng mơ, luôn tìm kiếm những thứ vừa lãng mạn, vừa xa hoa, kiêu kì. Lan man nhắc tới Paris vì mình đang đọc “Sống như người Paris”. Biết tới cuốn sách này từ một group của các chị em về học cách yêu bản thân, trong danh sách các cuốn của Osho, rồi thầy Thích Nhất Hạnh, mình lại chọn “Sống như người Paris” để đọc đầu tiên.

Mình đọc “Sống như người Paris” vào thời gian mình muốn học cách yêu bản thân nhiều hơn. Cuốn sách không phải một tiểu thuyết tình yêu lãng mạn, không kể về những góc Paris tình tứ, càng không phải một cuốn sách mà bạn dành thời gian ngấu nghiến bằng hết một lúc được. “Sống như người Paris” là một cuốn sách ghi chép về thói quen, lối sống của các quý cô Paris đầy kiêu hãnh. Đọc sách, mình tưởng tượng ra những cô gái mảnh khảnh, kiêu kì, bước đi đầy tự tin và luôn ngẩng cao đầu. Đọc chậm, chỉ đơn giản là một ngày đi làm về nhà, ôm lấy sách, lướt vài ba trang thật từ tốn.

Bạn không thích lối sống Tây, cũng đúng. Nhưng bạn vẫn nên đọc để hiểu rằng vì sao những quý cô Paris lại trở thành hình mẫu của biết bao nhiêu cô gái khác, biết bao anh chàng theo đuổi. Đọc để trải nghiệm và chắt lọc để học hỏi, đó là cách mình tận hưởng từng trang sách.

Bạn cũng đừng hy vọng mình sẽ thay đổi khi đọc xong cuốn sách này, nhưng bạn chắc chắn nhận ra, bạn có quyền lựa chọn thái độ sống để khiến mình vui hơn.

Cuốn sách này dành cho những người, chính xác là những cô gái như mình. Mộng mơ, yếu đuối, phụ thuộc vào tình cảm quá nhiều và chưa yêu bản thân đúng cách. Đọc sách, bạn cũng nên chọn thời điểm. Đừng đọc vào lúc bạn mệt mỏi, hãy đọc khi bạn thực sự mong muốn học được điều gì đó từ nó. Đừng đọc khi bạn còn hoài nghi, hãy đọc như thể bạn là một chiếc bình rỗng, những trang sách sẽ giúp bạn làm đầy chiếc bình ấy.

Mình vẫn chưa đọc xong. Có những phần mình đã đọc lại. Mình không say mê cuốn sách này nhưng mình thích nó, thích cảm giác “được sống ở Paris”, “đi cạnh những cô gái Paris”, thích tưởng tượng ra họ trong những trang phục thời thượng nhất, thích cả tâm hồn họ mà không ai có thể với tới.