6 năm sau, mình đọc lại “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” của Charles L. Whitfield. 6 năm trước mình tham gia một workshop Inner Child Healing và biết tới cuốn sách này. Lúc ấy, mình đã đọc một cách không tập trung và hời hợt. Để rồi hôm nay, khi gấp lại trang cuối, mình đã nhận ra những giá trị thật sự mà cuốn sách mang lại. (Và có thể, mình chưa hiểu được đầy đủ).

Đây là hình ảnh cuốn sách và chi chít những giấy note mình dán vào để dễ tìm khi cần xem lại. Sách tái bản giờ đã thay bìa rồi các bạn nhé! Sách không dễ đọc vì có nhiều kiến thức về Đứa trẻ nội tâm (Cái Tôi đích thực) liên quan tới sự căng thẳng, quá trình đau buồn, trải nghiệm cảm xúc. Có thể vì mình đã từng tham gia workshop, đọc một vài đầu sách về chữa lành rồi nên bây giờ mình dễ tiếp nhận hơn trước kia.

Nửa đầu “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” đi sâu vào khái niệm Đứa trẻ nội tâm, sự đè nén Đứa trẻ nội tâm, những hoàn cảnh gia đình mang tới những tổn thương mà trong đó, mình thấy lặp lại rất nhiều về vấn đề: Gia đình có người nghiện rượu. Đây là nền tảng giúp bạn nhận biết phần nào những tổn thương bạn có thể đã trải qua. Khi đã đi qua và hiểu được phần này, bạn sẽ tìm thấy giải pháp ở nửa sau cuốn sách.

Lúc này, mình thấy đọc dễ vào hơn. Kiểu như tác giả đã đưa ra cái nền để người đọc tiếp cận, hiểu rõ rồi mới đi vào giải pháp thực tế. Nhận biết luôn là bước đầu tiên trong quá trình chữa lành. Tiếp đó là keyword “chia sẻ” nhưng là chia sẻ với những người phù hợp. Việc chia sẻ, vì thế, luôn đi liền với “kiểm tra” vì nếu bạn chia sẻ những nỗi đau khó nói với một người chưa được chữa lành, với người đầy phán xét thì có thể sẽ phản tác dụng và bạn càng mắc kẹt hơn trong mớ hỗn độn tổn thương của mình.

Mình không tóm tắt cuốn sách vì mình nghĩ nếu chỉ đọc những dòng tóm tắt của một người review, chỉ xem những ý chính mình ghi lại, bạn sẽ hiểu sai. Việc chữa lành luôn cần rất cẩn trọng. Bởi vậy, bạn hãy tìm đọc “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn”, đọc thật chậm, thật sâu, ghi chú và tra cứu nếu bạn quan tâm tới chủ đề này; hoặc nếu bạn giống mình, mang đầy dấu hiệu của Đứa trẻ nội tâm bị đè nén dù lúc nào cũng tưởng rằng mình có một tuổi thơ êm đềm.

Mình mong bạn sẽ đọc vì “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” thật sự là một cuốn sách hữu ích.