Heidi là cuốn sách văn học cổ điển kinh điển, lấy bối cảnh vùng quê Thuỵ Sĩ, dãy núi Alps, những thung lũng và hoa cỏ đẹp như cổ tích. Heidi cũng là tên nhân vật chính trong truyện, cô bé mồ côi sống cùng dì, rồi được dì đưa tới ở với ông nội. Và từ đây, cuộc sống của Heidi mới thực sự tự do và được là chính mình.

Heidi đánh thức khát khao khám phá

Ai đã đọc Heidi chắc chắn sẽ mơ ước đến Thuỵ Sĩ. Ai đã đọc Heidi và đã đến Thuỵ Sĩ sẽ hiểu vì sao nơi đây lại là vùng đất chữa lành. Đồi cỏ mênh mông, hoa nở rực rỡ, những mảng màu hiện lên trong tưởng tượng khiến mình nôn nao, rạo rực, mong chờ, ước ao, yêu thương vùng quê yên bình ấy.

Những trang sách mùa hè, mùa thu, mùa xuân (chắc chỉ có mùa đông là khắc nghiệt, tuyết phủ kín và gió giật mạnh) tràn ngập màu xanh của cỏ, màu hoa dại, màu trời xanh mây trắng. Những trang sách đánh thức mọi giác quan, như là mình được bước chân nhẹ tênh trên vùng cỏ hoa nên thơ, như là gió đang thổi tóc tung bay, như là mùi thơm cỏ non quẩn quanh cánh mũi. Vừa đọc vừa xuýt xoa trước câu từ đẹp đẽ và cảnh sắc đẹp nín thở!

Heidi lấy đi những giọt nước mắt

Làm sao có thể không rơi nước mắt trước hình ảnh một em bé giấu những lát bánh mì trắng để dành cho bà ở Dorfli khi em phải tới Frankfurt, khóc vì bị người ta phát hiện và vứt chúng đi. Cũng không thể nén được cảm xúc thương cảm khi một em bé cố nín nhịn, không dám khóc vì sợ bị lấy đi cuốn sách mà em rất yêu thích. Và càng không thể không mềm lòng, thương Heidi vì những ngày tháng em phải xa ông nội, em nhớ ông đến héo mòn.

Heidi còn mồ côi, người thân duy nhất yêu thương em là ông nội. Nhưng Heidi lúc nào cũng lạc quan và biết tìm niềm vui cho mình. Heidi ngập tràn tình yêu thương. Heidi mang đến năng lượng tích cực cho mọi người như ánh mặt trời sáng lấp lánh. Vì thế, quãng thời gian em phải ở Frankfurt, giấu đi nỗi nhớ ông, nhớ Thuỵ Sĩ càng khiến mình thương em rất nhiều.

Heidi chính là ánh mặt trời lấp lánh

Heidi thổi bừng sức sống trong người ông sống xa cách, ẩn mình; mang đến niềm vui cho Peter và người bà đã già yếu, không còn nhìn thấy gì của cậu; thay đổi cuộc sống của Klara (cô bé tàn tật, tiểu thư trong gia đình mà Heidi sống ở Frankfurt); chiếu sáng lên vạn vật ở vùng đất trên dãy núi Alps từ bầy dê đến cỏ cây hoa lá.

Ánh dương Heidi lấp lánh trong từng trang sách nên nếu đọc Heidi vào một ngày mưa ảm đạm, cuốn sách sẽ nhấc bổng cảm xúc của bạn lên. Nếu đọc Heidi vào một ngày mùa thu gió heo may đầy xúc cảm và rung động, bạn sẽ được cộng hưởng vào năng lượng rực rỡ trong sách. Và nếu đọc Heidi trong một ngày mùa đông rét căm căm, ánh dương ấy sẽ sưởi ấm trái tim bạn bằng câu chuyện xúc động về cuộc đời cô bé Heidi.

Heidi là những bài học cuộc sống quý giá

Cuốn sách Heidi để lại những bài học đáng giá mà mình sẽ tóm lược dưới đây:

  • Thiên nhiên là liều thuốc chữa lành những tổn thương, không chỉ với Heidi mà còn với Klara, bác sĩ.
  • Nếu những mong ước của chúng ta chưa được đáp lại, đó là vì vũ trụ đang lựa chọn một thời điểm đúng đắn để mong ước đấy được hiện thực hoá trọn vẹn nhất. (Trong sách, vũ trụ mình nói ở đây chính là Chúa). Chỉ cần chúng ta không mất đi niềm tin và đừng bao giờ bỏ cuộc.
  • Khi được là chính mình là lúc chúng ta hạnh phúc nhất.

Heidi là một cuốn sách thiếu nhi xinh đẹp nhưng khi đọc, mình cảm thấy như là một cuốn sách chữa lành nữa. Sách chạm vào những điều sâu kín bên trong, gợi lên những cảm xúc qua câu chuyện của Heidi. Sách rất hay nên mình vô cùng mong muốn mọi người sẽ đọc, nhất là những bé gái và những người phụ nữ nhiều mộng mơ như mình.