Chuyến đi kết thúc gần hai tháng rồi mà với hai em bé nhà mình, dư âm vẫn còn đọng lại. “Mẹ ơi, con mơ mình đi Đà Nẵng và không bao giờ phải về”. Đà Nẵng của Bánh Rán và Mỡ có gì mà khi chia tay, Bánh Rán còn rưng rưng nước mắt muốn ở lại thêm; còn Mỡ thì thi thoảng lại bảo: “Con đi Đà Nẵng”.

Đà Nẵng có biển – tất nhiên – và biển rất đẹp

Gió biển phả vào mặt, thổi tung bay mái tóc ngắn lũn cũn của Bánh Rán khiến em bé thốt lên sung sướng: “Mẹ ơi, biển kìa”, quên đi hết cảm giác uể oải vì buồn ngủ và đói sau chuyến bay. Đó cũng là cảm giác của mình lúc được va vào cơn gió ấy, nhìn thấy sóng cuộn trào và nắng lớn giữa trưa nhưng không hề nóng bức nhờ gió biển.

Đến Đà Nẵng lần này, nhà mình được trải nghiệm cả mưa, nắng, gió nơi đây. Buổi chiều đầu tiên ra biển, trời mưa lớn. Ngồi phía sau xe máy, mình thì lo hai đứa mắc mưa trong khi Bánh Rán reo lên: “Thích quá, mưa thích quá mẹ ơi”. Mỡ nhỏ hơn nên phải tới khi ra biển, được nghịch cát, Mỡ mới bắt đầu thích thú.

Và khi mưa ngừng rơi thì… cầu vồng xuất hiện. “Bánh Rán ơi, cầu vồng kìa. Được nhìn thấy cầu vồng như mơ ước rồi nhé!”. Cầu vồng như trùm lên cả chiều dài bãi biển, to và rõ ngay trước mắt.

Quay lại bảo tàng tranh 3D

Khi trời chưa tắt nắng thì Bảo tàng tranh 3D là địa điểm thú vị cho các em bé tha hồ chạy nhảy và chụp ảnh. Lần đầu gia đình mình đến Đà Nẵng, hồi chưa có Mỡ, cũng đã ghé qua đây. Bảo tàng tranh không có gì thay đổi, dịch vụ tốt, lúc nhà mình đi cũng vắng nên khá thích.

Vinpearl Nam Hội An

Nhà mình không đi Hội An nhưng vẫn chọn tới Vinpearl Nam Hội An (cách Đà Nẵng khoảng 1h chạy xe, mọi người có thể tham khảo xe bus đưa đón miễn phí nhé) để Bánh Rán và Mỡ được trải nghiệm. Ăn sáng xong, cả nhà lên đường. Tới nơi, vì trời nắng nên nhà mình ăn buffet nạp năng lượng trước rồi mới thuê xe điện đi một vòng. Dấu ấn ở Vinpearl Nam Hội An là khu Safari, đi thuyền thăm khu bảo tồn và xem thú. Bánh Rán và Mỡ còn rụt rè nên khi thuyền dừng ở điểm cho hươu cao cổ và voi ăn thì không dám đến gần, dù vậy, hai chị em vẫn thích lắm. Bánh Rán còn bảo: “Mẹ ơi, đây là voi Châu Á. Voi Châu Phi có ngà và tai to”. Bánh Rán biết vì được học và nghe mẹ đọc Tippi hoang dã. Mỡ nhìn thấy sư tử liền quay ra “Gừ” mẹ.

Mặc dù trời nắng nhưng đi thuyền rất thích và mát. Cô hướng dẫn viên nhiệt tình và hài hước nên chuyến đi với nhà mình được trọn vẹn.

Ngoài ra, ở đây còn có khu nhà chim, ghé qua sẽ được thấy rất nhiều vẹt. Khu vui chơi trong nhà rộng rãi, mát mẻ, có nguyên một khu toàn trò chơi điện tử. Và khu vui chơi ngoài trời cũng có một số trò Bánh Rán, Mỡ chơi được. Mỡ thích xe đụng lắm mà nhỏ quá chưa được vào. Với người lớn thì có thể chọn các trò mạo hiểm, mình ngồi xem từ xa cũng thót cả tim.

“Đi biển nhất định phải ăn hải sản” – Chồng said

Mỗi lần đến Đà Nẵng, hỏi quán ăn, mình lại được giới thiệu một list những quán khác nhau. Nói chung lựa chọn đa dạng và tuỳ vào cảm nhận của mỗi người. Ví dụ như có quán ngồi view thẳng ra biển, trẻ con ngồi thoải mái mát mẻ, hải sản đa dạng thì đồ ăn lại không được nóng. Quán được nhiều người chọn lại nằm ở xa, trong ngõ, đông đúc và khá nóng thì hải sản ít lựa chọn hơn nhưng đồ vừa miệng, vừa túi tiền.

À, đến Đà Nẵng nhất định phải ăn chè sầu Liên nhé. Ăn tại chỗ, đúng quán khác hẳn với chè sầu bán ở Hà Nội. Chè thơm, bát to chà bá, hạt đác dẻo thơm, đẫy đà, đầy ú ụ chứ không quắt queo, tìm mãi mới thấy một hạt.

Kết lại bằng những khoảnh khắc rung động mùa hè ở Đà Nẵng

Khách sạn nơi nhà mình dừng chân.

“Ta chỉ sống một lần trên đời. Suy nghĩ lắm chi em ơi”