Nếu chỉ dùng một từ để nói về “Chiến binh cầu vồng”, mình chọn “phi thường”. Ngay lúc này đây, mình nghĩ tới điều đó và vô cùng khâm phục ý chí của thầy Harfan, cô Mus – hai người thầy đáng kính nhất đã nỗ lực hết mình để ngôi trường làng không bị đóng cửa, để thuyết phục tụi nhỏ nghèo đi học. Mình thán phục 11 chiến binh cầu vồng (lúc đầu là 10, sau thêm Flo là 11) với lòng dũng cảm và sự ham học – điều mà thầy Harfan và cô Mus đã đánh thức và truyền cảm hứng đến các em.

“Chiến binh cầu vồng” được viết dựa trên câu chuyện có thật từ chính cuộc đời của tác giả. Cuốn sách khắc hoạ rõ nét những khổ cực của cuộc sống người dân trên đảo Belington, sự phân biệt giàu nghèo đến cùng cực. Mình vừa đọc vừa thương Lingtang, cậu bé tài năng với lòng hiếu học vượt hơn 40 cây số, băng qua đầm lầy cá sấu, sẵn sàng đối diện với tử thần để được đến trường. Mình hồi hộp theo chuyến phiêu lưu của những chiến binh khi giải cứu cô bạn Flo hay đi tới đảo Hải Tặc. Mình rung động trước tình cảm trong sáng của Ikal dành cho A Ling – mối tình đầu ngốc xít nhưng cũng là động lực cho cậu bé đến suốt cuộc đời.

“Chiến binh cầu vồng” khiến mình có những lúc lặng đi, cay cay sống mũi, xót xa. Nhưng hơn hết, mình cảm nhận được tinh thần mà tác giả muốn truyền tải. Đó là niềm kiêu hãnh, là tinh thần chiến binh hiên ngang, dũng cảm. Mà để đạt được điều đó, con đường duy nhất là học tập.

“Học thức thể hiện lòng tự trọng, giáo dục thể hiện lòng sùng kính đối với đấng tạo hóa, học tập không phải lúc nào cũng buộc chặt với những mục tiêu như lấy được bằng cấp hay trở nên giàu có. Học tập là cao quý, là ca tụng nhân bản, là niềm vui khi được cắp sách tới trường và là ánh sáng văn minh.”

Bên cạnh những cay đắng là câu chuyện ngọt ngào. “Chiến binh cầu vồng” có nhiều đoạn miêu tả rất hay như cảm nhận của Ikal về những bông hoa đặc biệt nhất khiến công việc tưới cây bớt nhàm chán đi phần nào. Có cả những niềm vui đến thót tim trong các trò chơi của 10 đứa trẻ nghèo mà dư âm là những tràng cười sung sướng. Không thể thiếu đi khoảnh khắc tự hào, hãnh diện Lingtang và Mahar mang lại cho trường sau các cuộc thi.

Tất cả làm nên tiếng vang của “Chiến binh cầu vồng” mà một người đọc nhỏ bé như mình chỉ biết cúi đầu thán phục.