Hôm nay mọi người chia sẻ rần rần những hình ảnh rạng rỡ, những status ấm áp về ngày hạnh phúc. Mình đọc lại một bài viết của cô Minh Ngọc về “Dưỡng chất nuôi lớn tâm hồn” và xin phép được chia sẻ tóm tắt bên dưới.

Các bạn ạ, hạnh phúc do mình tự tạo ra và nhà máy sản xuất hạnh phúc chính là não của chúng ta đấy. Trong não chúng ta đã có sẵn các hoá chất dẫn truyền thần kinh, mang tới cảm giác hạnh phúc, bình an. 6 hoá chất đó là:

1. Dopamine: hoá chất liên quan đến sự thành công, tự tin. Dopamine được sản xuất ra khi chúng ta theo đuổi và đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Hoá chất này còn được tạo ra từ các hoạt động thể dục ngoài trời.

2. Oxytocin: hay còn gọi là hoạt chất yêu thương. Oxytocin được tạo ra nhiều nhất qua những cái ôm thật chặt, ánh mắt khích lệ, những cái nắm tay… Đây cũng là hoá chất giúp gắn kết các mối quan hệ.

3. Serotonin: là hoá chất liên quan đến cảm giác được công nhận, ngợi khen. Vì thế, ghi nhận sự cố gắng của bản thân hay những người xung quanh là cách để sản sinh ra hoạt chất này.

4. Adrenalin: là hoạt chất gây hưng phấn, thử thách. Nếu Adrenalin được tạo ra quá nhiều, chúng sẽ biến thành Cortisol, chất gây căng thẳng. Bởi vậy, chúng ta cần kiểm soát liều lượng bằng cách đặt mục tiêu vừa sức, hiểu rõ bản thân để không rơi vào áp lực.

5. GABA: chất bình an, thư giãn. Đây là một hoá chất rất quan trọng, chúng được tạo ra nhiều khi tập yoga, thiền. Sống chậm lại, dành thời gian tĩnh lặng đi dạo giữa thiên nhiên, chú tâm vào vẻ đẹp cuộc sống quanh mình… là những khoảng lặng giá trị để sản xuất ra chất bình an này.

6. Endorphin: hoá chất giảm căng thẳng. Giống như Dopamine, Endorphin cũng đến từ các hoạt động thể thao dưới ánh mặt trời.

Đặc biệt, khi ghép các chữ cái đầu của 6 hoá chất này, chúng ta sẽ được từ “Dosage”, nghĩa là liều lượng. Dù đã biết những hoá chất này đến từ đâu, bạn cần hiểu rõ cơ thể và tâm trí của mình để sản xuất các chất dẫn truyền hạnh phúc một cách “đúng liều”, vừa đủ.

Thay cho lời kết, mình đăng một trang sách trong cuốn “Hành trình về phương Đông”, giải thích rằng: “Hạnh phúc ở ngay nội tâm ta”. Đúng là ngày quốc tế hạnh phúc, tình cờ đọc sách cũng liên quan ghê.

Hạnh phúc ở trong tâm, hạnh phúc cũng do chúng ta sản xuất được. Vậy thì mình mong rằng, mỗi chúng ta sẽ là một nhà máy sản xuất hạnh phúc cực kì hiệu quả!