Quan sát sự phát triển ngôn ngữ của con hàng ngày là một công việc vô cùng thú vị và vui vẻ. Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cũng là một cách giúp con trau dồi và biết cách diễn đạt thành ngôn từ. Bánh Rán gần 2 tuổi đọc gì? Mình sẽ giới thiệu dưới đây nhé:

1. Bầu trời trong quả trứng – Xuân Quỳnh

Đây là cuốn sách đầu tiên Bánh Rán được tặng, cũng là cuốn sách đầu tiên mình đọc cho con nghe từ khi con chưa đầy tháng. “Bầu trời trong quả trứng” là tập thơ viết cho con của Xuân Quỳnh với những vần thơ quá đỗi trong sáng và đời thường. Mà hơn hết, đó là những câu thơ về tình yêu thương của mẹ dành cho con. Nào là “Bỗng tôi thấy thương yêu/Tôi biết là có mẹ”, rồi “À mẹ ơi có con dế/Luôn trong bao diêm con đây/Mở ra là con thấy ngay/ Con yêu mẹ bằng con dế”…

Cuốn sách đã phải dán băng dính lại nhiều lần nhưng mỗi lần mở ra, Bánh Rán lại nghêu ngao “Tôi kể với các bạn/Một màu trời đã lâu…”.

2. Bộ sách ehon “Ai ở sau lưng bạn thế”

Một bộ sách siêu thú vị mà mình cá là bất cứ đứa trẻ nào cũng thích. Từ ngày còn mang bầu Bánh Rán, tình cờ xem clip của bạn trên Facebook giới thiệu cuốn sách này cho con, mình đã thấy rất thú vị. Cuốn sách với những câu từ ngắn gọn, hình ảnh rõ ràng. Bánh Rán thậm chí có thể đọc một cuốn đến chục lần mà không chán. Một hôm ngồi chơi cùng con, mình đã rất ngạc nhiên khi Bánh Rán trả lời trúng phóc thứ tự các con vật xuất hiện trong cuốn sách dù không hề mở sách ra.

Mình nghĩ rằng, đây không chỉ là một cuốn sách giúp con làm quen với các con vật mà còn giúp con hiểu về không gian (trước, trên, sau, dưới) và nuôi dưỡng trí tưởng tượng rất lớn.

3. Bộ sách “Cùng chơi trốn tìm”

Bộ sách này cũng siêu thú vị luôn! Sách hình vuông nhỏ nhắn, dạng bìa cứng nên tha hồ quăng quật mà không sợ rách hay hỏng (chỉ cần chú ý để không rơi vào chân hay va vào đầu con thôi). Bộ sách có nhiều chủ đề như “Đồ chơi”, “Động vật”, “Côn trùng”… Câu từ vô cùng đơn giản và dễ nhớ.

Ví dụ như để giới thiệu về con sư tử, lớp đầu tiên trong sách sẽ ghi chú “Màu vàng”, trang bên cạnh là một câu hỏi: “Vua của muôn loài/Là ai thế nhỉ?”, giữa trang khoét một ô trống, để lộ ra tiếng kêu của sư tử “Gru Gru” được in ở trang sau. Lật qua trang đó, hình khoét sẽ vừa khít vào trang trống màu vàng phía trước, hình chú sư tử hiện ra. Trang bên kèm một câu miêu tả: “Có bờm ấn tượng/Là chú sư tử”.

Bộ sách này cũng nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho con! Bánh Rán cũng đã đọc đi đọc lại cả trăm lần bộ này rồi ấy!

4. Thơ cho bé tập nói

Cuốn sách này Bánh Rán được tặng nhân dịp sinh nhật 1 tuổi. Nhưng phải tới khoảng 14-15 tháng Bánh Rán mới bắt đầu thích đọc thơ. Có thể vì đó là thời điểm ngôn ngữ phát triển vượt bậc, giai đoạn Bánh Rán ghi nhớ và nói được câu dài hơn. Mình thật sự khâm phục khả năng ghi nhớ của Bánh Rán. Như bây giờ, khi mở tới trang nào, Bánh Rán sẽ biết đó là bài thơ nào dù chưa biết đọc và thuộc gần hết cuốn thơ đó rồi. Một bài thơ dài cỡ gần 20 dòng Bánh Rán cũng đọc vanh vách (dù tiếng còn chưa tròn trịa, người nghe phải thuộc mới hiểu).

Phát triển hơn “học thuộc” một bước là Bánh Rán còn biết tự nghĩ ra lời thay thế. Ví dụ, câu thơ nguyên gốc là: “Có chú bò ngoan ngoãn”, con sẽ bịa thành “Có chú bò… bò – bắt chước tiếng bò” để trêu mọi người. Hoặc thay vì là “Mẹ đi làm, từ sáng sớm” thì Bánh Rán sẽ đọc thành “Bố/Bà/Ông/Cô… – hay bất cứ thứ gì trong nhà – đi làm”.

5. Bộ sách lật mở song ngữ “Trèo trèo trèo lên cây” & “Lặn lặn lặn xuống biển”

Sách rất chắc chắn, to và dày! Bên trong là những miếng lật mở giúp bé khám phá, tương tác và tăng sức tưởng tượng. Đây là một bộ sách song ngữ nên có thể trau dồi cho con thêm vốn từ tiếng Anh. Việc đọc tiếng Anh cho Bánh Rán nghe mình chưa làm được vì không đủ kiên trì – đây cũng là điều khiến mình hơi buồn. Mặc dù vậy, mình vẫn highly recommend bộ sách này vì tính hữu ích, hình ảnh đẹp, sắc nét, đôi khi hài hước và còn cung cấp cả kiến thức về các loài vật cho con nữa. Chẳng hạn như, não của cá voi nặng bao nhiêu cân? Bạch tuộc có mấy trái tim?…

Bánh Rán rất thích các miếng lật mở trong cuốn sách, kiểu tò mò mở ra để xem bí mật bên trong là gì? Rồi cười khanh khách ở những đoạn như chú cá mập bị phun mực hay con cá nào ăn con cá nào…

Vậy đã nhé! Còn nhiều cuốn sách hay khác nữa mà mình sẽ giới thiệu dần dần (nếu có thời gian). Sau khi có con mới biết, sách thiếu nhi nhiều vô vàn, đẹp vô cùng và thú vị vô tận! (Hình ảnh sách bạn chịu khó tìm theo tên nhé, mình lười thêm vào bài ghê hihi)