Tới 90% những gì mình thấy trên báo mạng, mạng xã hội… là về tình hình dịch bệnh. Cập nhật tin tức là cần thiết nhưng bạn cũng cần để tâm hồn, trí não của mình được nghỉ ngơi và “tưới mát” bằng những điều tốt lành, xinh đẹp khác. Dưới đây là 4 bài hát & phim ngắn thật sự rất ấn tượng mà mình muốn giới thiệu tới các bạn.

Cùng xem nhé!

1. Liệu có thương nhau mãi – Lê Cát Trọng Lý

Video “Liệu có thương nhau mãi” được quay tại Kibera – khu ổ chuột lớn thứ 2 Kenya và lớn thứ 3 thế giới. Xem video này, bạn có cảm nhận được sự hồn nhiên của những em bé da màu dù trong điều kiện khó khăn tới nhường nào, các em vẫn vui chơi, vẫn cười đùa, trong sáng và yêu đời. Nhưng nếu như cuộc sống của các em không phải ở đây mà là một thành phố phát triển hơn, với những ngôi nhà không xập xệ thế này, thì các em có vui hơn bao nhiêu không?

Cảnh mở đầu cùng với lời bài hát “Đồng nát sắt vụn bán đi…” mình nghe mãi không ra. Giọng của Lý, lời ca và cách phối khí đã nói lên tâm trạng “kỳ quặc, trộn lẫn tâm trạng khổ sở, xúc động, khó chịu, tình cảm, lo âu, ngờ vực, v.v.. khi hát ở đấy, lướt qua những ánh mắt ấy.” – như lời Lý kể. Những câu hát khó hiểu cũng giống như sự thay đổi nét mặt của người đàn bà bán bánh, ngồi lật chiếc bánh đang rán trên bếp, từ một nụ cười mỉm trước ống kính rồi dừng lại là sự buồn bã, đăm chiêu… Và giống như tương lai chẳng ai biết trước sẽ ra sao.

2. Sau này gặp lại nhau khi hoa nở – Nguyên Hà

Đây là một bài hát mình rất thích. Những bài hát của Nguyên Hà luôn khiến người nghe phải chậm lại để cảm nhận giọng hát ngọt ngào, ngôn từ xinh đẹp mà mình cũng không biết phải mô tả như thế nào. Có lẽ, bạn cần ngồi xuống, đeo tai nghe và thưởng thức bài hát này thì mới hiểu được.

Video được quay ở Đà Lạt. Đà Lạt vẫn luôn luôn là một nơi dành cho những ai thích lối sống từ tốn, chậm rãi. Nét Đà Lạt hiện lên trong phong cách thời trang của nhân vật nữ chính, cách bài trí không gian ngôi nhà hay thậm chí là hộp cơm chuẩn bị sẵn được bọc trong chiếc khăn vải màu hồng. Xem video này, hẳn bạn cũng sẽ yêu và nhớ Đà Lạt như mình (nếu đã từng đến đây). Chỉ có điều, cái kết của câu chuyện lại không vui lắm khi nhân vật nam chính đã mất và họ phải hẹn nhau ở kiếp sau.

“Chuyện đời người đâu nào ai biết trước
Chia ly bây giờ chẳng thể tìm thấy nhau
Mình gặp nhau khi mùa hoa nở nhé
Xin đừng, đừng nói chia ly…”

3. Phim ngắn Emilie Muller

Một bộ phim ngắn xuất sắc kể về một buổi casting của Emilie Muller. Nội dung chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ khi xem tới cuối. Nếu mình spoil thì sẽ không còn gì thú vị mất. Hãy xem để thấy cô ấy diễn xuất tuyệt vời thế nào nhé!

4. Phim ngắn đạt giải Oscar – Hair Love

Nếu bạn không có nhiều thời gian, xem những bộ phim ngắn cũng là một cách để vừa giải trí, vừa có nhiều ý tưởng. Mình cũng tình cờ tìm thấy bộ phim này trong lúc muốn có một cái-gì-đó mới mẻ cho tâm hồn. Một bộ phim về tình cảm gia đình được thể hiện rất chân thực, lắng đọng, thú vị, không cần kể lể dài dòng nhưng vẫn thể hiện rõ nét cảm xúc của nhân vật, những lát cắt đặt vấn đề, cao trào, cách giải quyết vấn đề… (theo đúng mô hình Freytag Pyramid về cấu trúc câu chuyện).

Hãy xem tới những giây cuối cùng để cảm nhận trọn vẹn ý nghĩa của Hair Love nhé!