“Charlotte và Wilbur” là cuốn sách thiếu nhi mình đọc gần đây nhất. À mà, những cuốn sách thiếu nhi không chỉ dành riêng cho những em bé ở độ tuổi đó mà còn dành cho các em lớn hơn, người trưởng thành, người đã có gia đình, ba mẹ… muốn tìm đến những cảm xúc trong trẻo. Có những người đọc sách để đồng hành cùng con. Thật ra mình chỉ muốn nhấn mạnh là: “Charlotte và Wilbur” là một cuốn sách rất hay về tình bạn – một trong những mối quan hệ không thể thiếu trong cuộc đời.

Tình bạn giữa Charlotte và Wilbur là tình bạn không ranh giới

Charlotte (cô nhện) và Wilbur (chú heo) quen nhau và kết bạn với nhau khi cùng sống chung trong một trang trại. Charlotte và Wilbur khác nhau về mọi mặt: ngoại hình, kích cỡ, giống loài, sở thích, tính cách… nhưng chính những điểm khác biệt đó đã tạo nên một tình bạn vô điều kiện giữa hai nhân vật. Tình bạn ấy được bắt đầu từ lúc Charlotte hứa tìm cách để Wilbur không bị giết thịt khi chú ta đã đủ lớn; bền chặt hơn khi Charlotte, bằng sự thông minh và nỗ lực của mình, hết lần này đến lần khác đã giúp Wilbur trở thành một chú heo vô cùng đặc biệt, một chú heo được nâng niu, bảo vệ. Và tình bạn ấy kéo dài mãi mãi không bao giờ kết thúc.

Tình bạn hài hước và cảm động

Đọc “Charlotte và Wilbur”, bạn sẽ không thể không phì cười khi Wilbur cố gắng… giăng tơ được như Charlotte. Bạn sẽ dừng lại thật lâu ở những đoạn văn miêu tả về trang trại, cảm thấy thật bình yên như đứng trước một vùng quê trù phú. Bạn cũng có thể rơi nước mắt ở những chương cuối của câu chuyện, khi mà Charlotte đã dùng hết sức mình giúp Wilbur toả sáng trong một hội chợ và rồi cô phải ra đi mãi mãi. Còn Wilbur, vì muốn đền ơn Charlotte, đã cố gắng bảo vệ đám trứng Charlotte sinh ra. Cho đến sau này, Wilbur vẫn không bao giờ quên được cô bạn nhện nhỏ bé nhưng sắc sảo và thông minh, người bạn chẳng vì điều gì đã giúp Wilbur được tiếp tục tận hưởng cuộc sống trong chiếc chuồng thân yêu của mình.

“Bởi vì cậu là bạn của tôi. Bằng cách giúp cậu, tôi thấy đời tôi được nâng lên một tí. Trời xanh kia biết, đời ta còn có một chút giá trị.” – Mình trích lại đây câu trả lời đầy kiêu hãnh của cô nhện khi được hỏi vì sao lại giúp Wilbur, cũng là lúc nói lời tạm biệt cuối cùng.

Những điều đáng suy ngẫm

Đối với mình, điều đầu tiên là chi tiết Wilbur muốn trốn ra khỏi chuồng để khám phá thế giới bên ngoài. Sau đó, khi biết tin mình sẽ bị giết thịt như bao chú heo đến lứa khác, Wilbur nhận ra nơi mình muốn ở lại nhất chính là chiếc chuồng quen thuộc. “Hãy yêu những gì mình có, hiện tại này, mọi thứ xung quanh!” là thông điệp mình rút ra được.

Tình bạn giữa Charlotte và Wilbur là một tình bạn đẹp, tình bạn bất chấp mọi thứ. Và nếu có một tình bạn như vậy trong đời thì quả thực bạn quá may mắn. Vì thế, hãy luôn trân trọng những người bạn của mình, những người dù chỉ đi cùng bạn một quãng đường ngắn trong cuộc đời này.

“Charlotte và Wilbur” mang đến những xúc cảm trong veo, những phút yên lặng như cách cô bạn nhỏ Fern – con gái của ông chủ trang trại, cô bé đã nuôi Wilbur bằng sữa từ khi mới sinh – ngồi bên cạnh chuồng gia súc và nghe những con vật ở đó trò chuyện với nhau. Phải có đầy yêu thương, lắng nghe vô điều kiện, Fern mới có thể hiểu được tiếng của những loài vật. Cũng như chúng ta, trong cuộc sống này, hãy dành thời gian toàn tâm toàn ý cho nhau, lắng nghe bằng thái độ không phán xét, chúng ta sẽ hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Mình mong là các bạn sẽ đọc “Charlotte và Wilbur” nếu chưa từng đọc, sẽ tặng cho các em bé xung quanh mình nếu có thể và lan toả câu chuyện dễ thương này đến với thật nhiều người!