Growth Mindset là cuốn sách chồng mình đã chủ động copy vào Kindle cho mình đọc. Đây là cuốn sách được các đồng nghiệp của chồng rất tâm đắc. Nếu không nhờ thời gian nghỉ việc ở công ty cũ và đi tìm việc mới, chắc mình sẽ chẳng bao giờ đọc xong cuốn sách này. Và thực sự, dù ít dù nhiều, cuốn sách này cũng giúp mình vui vẻ hơn trong cuộc sống!

1. Luôn nghĩ tới cách giải quyết

Mình là một đứa rất hay nghĩ tới những kết quả không tốt của một vấn đề. Ví dụ, nghĩ tới việc sinh con, mình sẽ nghĩ tới quãng thời gian phải chung sống với bố mẹ chồng, những điều mình phải chấp nhận và không được làm theo mong muốn của mình. Thay vào đó, mọi người sẽ nghĩ tới những khoảnh khắc bên con hạnh phúc…

Nhưng từ khi đọc xong cuốn sách, mình luôn nhắc nhở bản thân về “Growth mindset” để tự đẩy cảm xúc và tinh thần lên. Chẳng hạn như, nếu cãi nhau với chồng, thay vì im lặng suy nghĩ rồi khóc cả đêm một mình, mình sẽ nói lên quan điểm, suy nghĩ cả chủ quan và khách quan. Như thế khiến mình cảm thấy thoải mái hơn và cũng khiến chồng mình chia sẻ nhiều hơn suy nghĩ.

Đây có lẽ là điều mình học được và đang cố gắng rèn luyện mỗi ngày.

2. Hiểu và nhìn vấn đề một cách khách quan nhất

Mình hay gặp vấn đề với gia đình chồng. Những lần nhà có chuyện, mình là người “bị tấn công” nhiều nhất. Và bây giờ khi viết lại những dòng chia sẻ này, mình thật sự vẫn chưa thể quên những câu nói khiến mình tổn thương. Sau lúc “cao trào”, mình thường bình tâm và nghĩ lại mọi thứ dưới góc nhìn của từng thành viên để hiểu hơn và dễ tha thứ hơn.

3. Tư duy bao quát trong công việc

Mình nghĩ, rời khỏi Blue C và bắt đầu tại 5S Media là một điều may mắn. Dù trước đó, mình nghĩ rằng, sau Blue C mình sẽ không tiếp tục làm agency nữa. Nhưng vì một tin nhắn của chị Linh B mà mình đã quyết định đi làm: “5S Media là một môi trường tốt, em có thể yên tâm”.

5S Media mang lại niềm vui cho mình vì nhìn vào sự tích cực của các em sinh viên trẻ nhiệt huyết, mình muốn được chia sẻ nhiều hơn. Còn về công việc, mình có thể sắp xếp và hoàn thành mọi thứ ngay cả khi mình cảm thấy bị “ngộp”. Đó cũng là điều các em sinh viên dành lời khen cho mình: “Làm thế nào chị có thể sắp xếp công việc và hoàn thành đúng deadline, trong khi vẫn đi về đúng giờ?”, “Chị Thảo viết mọi thứ rất logic nhưng vẫn hay”, “Chị Thảo viết content cho page đó hay v~”…

Một phần là nhờ những bài học bên trên mà mình có những bước phát triển mới mà nếu không ghi lại mình sẽ quên mất để tự công nhận bản thân mình.

Một cuốn sách nếu nói về độ hấp dẫn thì mình chỉ chấm 6/10 nhưng điểm về mức độ hữu ích thì mình nghĩ 8.5/10 là vừa vặn. Nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu đọc rồi thực hành mỗi ngày! (Điều này thì đối với tất cả các cuốn sách self-help, tư duy…).

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây! Hãy recommend giúp mình một cuốn sách hay khác nhé!

Đây là phiên bản tiếng Việt.